Lắp đặt sàn gỗ cần phụ kiện gì?

Phụ kiện sàn gỗ là một vật liệu không thể thiếu đối với quá trình thi công và lắp đặt sàn gỗ (sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp) tạo nên một nền gỗ hoàn chỉnh. Để hoàn thiện nền sàn gỗ và nâng tầm giá trị của sàn thì việc kết hợp phụ kiện sàn gỗ cho phù hợp là vô cùng quan trọng. Vậy lắp đặt sàn gỗ nên lựa chọn phụ kiện như thế nào?

Các loại phụ kiện bắt buộc cần có khi thi công sàn gỗ tự nhiên cũng như sàn gỗ công nghiệp bao gồm các loại như: Xốp lót sàn, phào chân tường và nẹp gỗ.


xốp bạc lót sànXốp bạc lót sàn gỗ

Xốp lót sàn

Vai trò của lớp xốp lót: Lớp xốp lót là vật liệu vô cùng quan trọng khi lắp đặt sàn gỗ. Ngoài giúp cho công việc thi công trở nên dễ dàng hơn, nhanh chóng và tiết kiệm được nhiều thời gian, lớp xốp lót còn có tác dụng bảo vệ sàn gỗ bởi độ ẩm của đất nền không khí với sàn.

Tạo độ êm ái cho đôi chân mỗi khi di chuyển sinh hoạt trong nhà, hạn chế tiếng kêu cót két khi sàn gỗ có sự thay đổi theo năm tháng hay bưng vác vật nặng.

Vị trị lắp đặt và độ dày thích hợp của lớp xốp lót: Lớp xốp lót này được trải ở nơi tiếp giáp giữa sàn gỗ và nền, là công đoạn được lắp đặt ngay sau khi xử lý tốt phần cốt nền. Hiện nay có các loại lớp xốp như: lớp xốp tráng bạc, lớp xốp nilon và lớp xốp cao su. Để sàn gỗ có chất lượng sử dụng lâu dài bạn nên sử dụng lớp xốp tráng bạc sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.

Với sàn gỗ tự nhiên nên sử dụng lớp xốp lót cao su có độ dày là khoảng 2mm – 3mm.

Với sàn gỗ công nghiệp thì sử dụng lớp xốp lót thường cũng được.

Nẹp kết thúc cho sàn gỗ.

Các loại nẹp cần có cho một sàn gỗ là nẹp kết thúc (nẹp F), Nẹp thông phòng (nẹp T) và nẹp bậc. Mỗi loại sẽ có tác dụng riêng, được sử dụng vào từng vị trí nhất định nhưng vẫn với tác dụng chính là  để cố định vị trí cho sàn gỗ, che kín khe hở lắp đặt.

Nẹp F sử dụng ở nơi kết thúc của sàn gỗ, nơi tiếp giáp với cửa, vách kính, nền đá...

Nẹp T sử dụng để ngăn phòng, có tác dụng nối hai mép gỗ với nhau.

Nẹp bậc dùng ở vị trí tiếp giáp hai mép gỗ có sự chên lệch về độ cao.

Kích thước dài 270cm, rộng 3,5cm.

Nẹp kết thúc gồm 4 loại: Nẹp nhựa vân gỗ, nẹp nhôm, nẹp đồng, nẹp inox.

Nẹp kết thúcNẹp F kết thúc

Phào chân tường

Phào chân tườngPhào chân tường (Len)

Phào chân tường (Len) được sử dụng ở vị trí chân tường nơi tiếp giáp giữa tường với ván gỗ. Với tác dụng che đi khe hởi lắp đặt giữa sàn và chân tường, cố định cho sàn không bị phồng lên thì phào chân tường không thể thiếu trong các giai đoạn lắp đặt và hoàn thiện sàn tự nhiên.

Phào chân tường hay còn được gọi là len chân trường gồm có các loại : Phào nhựa, phào chịu nước, phào gỗ tự nhiên. Sự đa dạng này giúp cho người tiêu dùng có thể tự do lựa chọn sao cho phù hợp với tình hình kinh tế tài chính của gia đình mình

Với các sàn gỗ tự nhiên đẹp cao cấp thì thường sử dụng loại Phào gỗ ép MDF phủ vân gỗ Simili, phào gỗ ép MDF phủ oxit nhôm chống xước Laminate. Lớp này hạn chế tối đa những biến dạng có thể xảy ra với sàn gỗ khi thời tiết hay thời gian thay đổi.

Ngoài bảo vệ chân tường, việc kết hợp giữa sàn và phào giúp tăng tính thẩm mỹ của nội thất trong nhà. Sau khi lát xung quanh xong,dùng phào vây chân tường rồi dùng ốc vít cố định lại. Nếu không dùng phào có thể dùng nẹp chân tường để thay thế.

Có 2 loại là phào gỗ và phào nhựa, kích thước cao 8cm và dài 244cm
Như vậy Sàn Đẹp đã đưa ra một số loại phụ kiện sàn gỗ phổ biến thường sử dụng khi lắp đặt.

Average: 5 (2 votes)

Tin tức cùng loại