Cách lắp đặt sàn gỗ công nghiệp đúng kĩ thuật

Sàn gỗ ngày càng trở nên phổ biến với các chủ nhà. Một số người đang chọn sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp là một vật liệu nội thất thay thế cho sàn gạch, sàn đá. Nhiều dự án biệt thự, chung cư các khu thương mại đang chuyển đổi sử dụng sàn gỗ để lắp đặt. Lý do phổ biến nhất của đa số chủ nhà là dễ dàng lắp đặt thi công, đa dạng kiểu dáng kích thước, chất lượng tốt, tính tự nhiên cao, điều hòa không khí, không bị trơn trượt… Thường hầu như các chủ nhà sẽ thuê thợ chuyên thi công lắp đắt sàn gỗ. Nhưng có một số chủ nhà thích tự lắp đặt tại nhà hoặc muốn tìm hiểu quy trình lắp đặt sàn gỗ đã đúng chưa?

Lắp đặt sàn gỗ công nghiệp đúng cách
Thi công sàn gỗ Alsa Pháp  

Trước khi bắt đầu, bạn cần có tất cả các công cụ và vật liệu cần thiết. Bạn không muốn phải chạy đến cửa hàng sàn gỗ để mua dụng cụ hay vật liệu khi đang làm. Bạn đã đo phòng và xác định số m2 cần lát sàn. Hãy lên kế hoạch mua nhiều hơn 10% vật liệu so với mức cần thiết. Vì trong quá trình lắp đặt thường sẽ bị hao hụt. Bạn nên tham khảo bài viết: Cách tính chi phí thi công sàn gỗ để biết rõ số lượng vật tư và giá thành cần bỏ ra khi lắp đặt sàn gỗ. Dưới đây là danh sách các công cụ và vật liệu cần thiết.

Nguyên vật liệu lắp sàn công nghiệp

-   Sàn gỗ
-   Lớp lót sàn – Xốp lót
-   Phào chân tường, nẹp.

Công cụ

Thước dây, thanh kéo, miếng đệm, cây búa cao su, dao tiện ích, dao Putty rộng, cưa, chổi, ...
Với thời tiết nước ngoài thì việc thi công khó khăn hơn so với Việt Nam. Nhiệt độ phù hợp để lắp đặt sàn gỗ là 15oC – 38oC. Thay đổi nhiệt độ và độ ẩm khiến sàn nhà co lại và giãn nở. Để đạt được kết quả lắp đặt tốt nhất, thì nhiệt độ vô cùng quan trọng.

Đo đạc kích thước ván sàn gỗ phù hợp trước khi thi công

Loại bỏ sàn cũ

Đối với lớp sàn cũ, bạn sẽ phải bóc lên hoặc thảm để lộ lớp nền đá đầu tiên. Bên đội ngũ thi công cũng có thể bóc sàn giúp gia đình. Cuối cùng, quét hoặc hút chân không đảm bảo rằng lớp nền sạch sẽ không có mảnh vụn nào.
Sau khi đã chuẩn bị xong ta tiến hành vào công việc thi công sàn gỗ quy trình thi công này gồm các bước như:

Các bước lắp đặt sàn công nghiệp

Bước 1: Kiểm tra bề mặt sàn về độ phẳng, độ cứng và cả độ ẩm trước khi thi công. Đây là bước khá quan trọng giúp việc lắp đặt thi công được dễ dàng hiệu quả và nhanh, kịp tiết độ, tiết kiệm được thời gian. Đồng thời giúp cho sàn gỗ luôn bền đẹp với năm tháng sử dụng không lo bị hỏng hóc thay mới.
Bước 2: Tiến hành chải một lớp lót hay còn gọi là lớp xốp PE cho sàn nhà trước khi thi công.

Với sàn gỗ công nghiệp thì lớp này thường độ dày khoảng 2mm - 3mm. Sau đó trải đều nhau theo chiều rộng hoặc chiều dài của căn phòng các lớp lót sẽ được nối với nhau bởi băng keo dán. Công việc này giúp cho sàn gỗ tạo độ êm ái cho đôi chân mỗi khi di chuyển đồng thời hút ẩm hạn chế phát ra tiếng kêu từ khoảng trống phía sàn nhà thuận tiện cho quá trình sinh hoạt.

Bước 3: Bắt đầu tiến hành lắp đặt sàn gỗ công nghiệp
So với sàn gỗ tự nhiên thì sàn công nghiệp khá dễ lắp đặt. Do được cấu tạo bởi hèm khóa thông minh 4G Zingo. Chỉ cần sập lại các khớp với nhau là hoàn thành.
Riêng với sàn gỗ công nghiệp sản xuất tại Pháp Alsa mới phát minh ra hèm khóa cao cấp nhất 5G Zingo.Video lắp đặt sàn gỗ công nghiệp chi tiết
 
Những tấm ván sàn gỗ đầu tiên sẽ được lắp đặt trước hết từ phía góc của căn phòng trở đi và cứ như thế nối tiếp liền nhau từ trong ra ngoài một cách liền mạch và khớp nhau bởi đôi bàn tay khéo léo của những người thợ lành nghề. Và bạn nên chú ý lắp theo chiều của ánh sáng rọi vào và song song với tường để nổi bật nên những họa tiết, những vân gỗ chìm sâu sau lớp bảo vệ bề mặt sàn gỗ, không chỉ thế ánh sáng còn làm cho màu sàn trở nên óng ánh hơn, chân thật và gần gũi hơn.

Có nhiều kiểu lắp đặt sàn tùy theo phong cách chủ nhà sẽ lát theo kiểu nào. Nếu không lát kiểu thì thợ thi công sẽ lát theo kiểu thường so le nối tiếp. Với các kiểu lát sàn khác như chữ v, giỏ dệt hay xương cá, chi phí lắp đặt sẽ cao hơn. 
Những tấm ván sàn công nghiệp được ghép liên tục với nhau lần lượt từng hàng, mối nối từ thanh này với thanh kia sẽ được ghép so le nhau theo một kĩ thuật hoàn chỉnh để đem lại một sàn gỗ hoàn thiện đẹp như ý.


Cố định phào nẹp bằng keo

Khoảng cách giữa chân tường với mép sàn gỗ cách nhau 10mm, đây là khoảng cách cho sự co giãn của mặt sàn khi sử dụng. Sau khi lát xong sàn gỗ thì sử dụng phào chân tường hoặc nẹp kết thúc để che kín mép sàn và chân tường, ép cố định sàn gỗ với mặt sàn. Với các khu vực sát chân tường thì có thể dùng nẹp hoặc phào chân tường. Với các khu vực sát mép cửa thì dùng nẹp cố định. Với 2 loại sàn khác nhau nên dùng nẹp chữ T dùng để chuyển màu giữa 2 mép sàn.

Sàn công nghiệp thường sử dụng phào gỗ MDF cố định chân tường, tiếp đó sử dụng đinh đóng cố định phào và sàn. Sau khi xong thợ thi công kiểm tra toàn bộ các khu vực, với các khe hở thợ sẽ bơm keo siliton. Dọn dẹp dụng cụ, vệ sinh sàn nhà và bàn giao lại chủ nhà.

Trên đây là các bước cơ bản để lắp đặt sàn gỗ công nghiệp, Chúc các bạn có một không gian sang trọng, ấm áp và hiện đại với sàn công nghiệp.

No votes yet

Tin tức cùng loại