Phân biệt sàn gỗ Hương Nam Phi và sàn gỗ Hương Lào

Sàn gỗ Giáng Hương được nhập khẩu về Việt Nam có 2 loại chính là sàn gỗ Hương Nam Phi và sàn gỗ Hương Lào. Nhiều khách hàng thường thắc mắc sự khác nhau và cách phân biệt chính xác nhất 2 loại sàn gỗ Hương này. Nên mua sàn gỗ Hương nào hay sàn gỗ Hương Nam Phi?

Phân biệt sàn gỗ Hương Lào - sàn gỗ Hương Nam Phi

Cấu tạo của 2 loại sàn gỗ Hương

Cấu tạo

Sàn gỗ Hương Lào

Sàn gỗ Hương Nam Phi

Tên thường gọi

Burma Padauk – sàn gỗ Hương Lào

Padauk châu Phi – sàn gỗ hương Nam Phi

Tên khoa học

Pterocarpus macrocarpus

Pterocarpus Soyauxii

Phân bố

Lào, Thái Lan, Myanma, Campuchia, Việt Nam

Châu Phi, Nam Phi, Nam Mỹ, Cameron, Ghana

Cây cao

18 – 24m

30 – 40m

Trọng lượng khô trung bình

865kg/m3

745kg/m3

Độ đàn hồi

2.050.000ibf/in2

1.700.000ibf/in2

Co ngót

3,4% - 5,8%

3,3%  - 5,2%

Độ cứng Janka

2.150ibf (9.550N)

1.970ibf (8.760N)

Sức nén gỗ

9.030ibf/in2

8.130ibf/in

Tham khảo: tại đây

Vân gỗ

Sàn gỗ Giáng Hương Lào (sàn gỗ Hương đỏ) có vân gỗ nhỏ thường là vân chạy dọc, có một số vân núi, trong vân có những vệt đen chấm nhỏ, vân thớ sắc nét mềm mịn, vân chạy dọc chiều dài thân gỗ.
Sàn gỗ Giáng Hương Nam Phi( sàn gỗ Hương xám, sàn gỗ Hương đá): có vân núi to rộng là chủ yếu, một số vân chạy dọc, có một số vân đen đan xen.

Màu sắc

phân biệt sàn gỗ hương lào và sàn gỗ hương nam phi
Phân biệt 2 ván sàn gỗ Hương Lào - Nam Phi
 
Sàn gỗ Giáng Hương Lào: Gỗ có màu vàng nhạt hoặc nâu hồng nâu đỏ. Theo thời gian màu sẽ có xu hướng chuyển thành màu nâu vàng. Màu sắc gỗ Hương Lào sẽ có xu hướng ít màu đỏ và dịu hơn so với sàn gỗ Hương vân gỗ Châu Phi. Tỉ lệ đồng màu 60 – 70%.
Sàn gỗ Hương Nam Phi: Màu có thể thay đổi, từ màu cam hồng nhạt đến màu đỏ nâu đậm. Khi mới khai thác gỗ Hương Nam Phi có màu đỏ cam, theo thời gian sử dụng chuyển thành màu nâu đỏ hoặc đỏ tía (một số gỗ Hương Nam Phi có màu nhẹ hơn là màu nâu xám). Hương Nam Phi có màu đỏ tía nhiều hơn so với gỗ Hương Lào. Tỉ lệ đồng màu 80 – 90%.
Từ vân gỗ và màu sắc bạn có thể dễ dàng phân biệt 2 loại sàn này.

Mùi thơm

Cả 2 loại gỗ Hương này đều có mùi thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng dễ chịu. Sử dụng gỗ Hương giúp gia chủ thư giãn đầu óc, đây là vật liệu tự nhiên tốt cho sức khỏe không khác gì gỗ Trầm Hương. Dựa vào mùi thơm, sẽ khó có thể phân biệt 2 loại gỗ này.

Độ bền

Sàn gỗ Giáng Hương Lào lắp xương cá
Sàn gỗ Giáng Hương Lào lắp xương cá

Gỗ Hương Lào: Sàn bền bỉ, có khả năng chống mối mọt và côn trùng cao
Gỗ Hương Nam Phi: Có khả năng chống sâu tuyệt vời, được đánh giá là sàn rất bền và có khả năng chống mối mọt côn trùng.

Khả năng sử dụng

Do có mật độ hạt, bền cao hơn so với gỗ Hương Nam Phi nên nó cứng rắn khó đục đẽo, khó xẻ dán hơn.

Giá thành/ Nguồn tài nguyên

Sàn gỗ Hương đỏ - Lào do phát triển chậm nên số lượng thu hoạch ít, có thể nằm trong mức trung bình đến cao so với các loại sàn gỗ nhập khẩu. Giá gần như cao nhất trong các loại sàn tự nhiên ở Việt Nam.
Sàn gỗ Hương đá - Nam Phi được nhập khẩu rộng rãi dưới dạng gỗ xẻ với nhiều độ dày và độ dài khác nhau, đây cũng là vật liệu có giá thành vừa phải so với dòng gỗ tự nhiên nhập khẩu.

Sàn gỗ Hương Nam Phi
Sàn gỗ Hương Nam Phi

Ứng dụng: Có thể sử dụng trong mọi nội thất bằng gỗ. Như điêu khắc tượng, tủ sập, bàn ghế,…Nội thất thiết kế nhà cửa, sàn gỗ….Các vật liệu bằng gỗ khác…

Nhận xét

Ván sàn gỗ Hương Lào là loại sàn gỗ cứng nhất và nặng nhất so với gỗ Hương Nam Phi có trên thị trường. Màu sắc có xu hướng nghiêng vè nâu đỏ nhạt, chìm hơn so với sàn Nam Phi.
Sàn gỗ Hương Nam Phi có màu đỏ cam độc đáo, càng sử dụng màu sắc càng đẹp thường chuyển sang màu đỏ đậm. Gỗ nặng vừa phải có độ cứng bền, ổn định. Đây là loại gỗ cứng tự nhiên được sử dụng phổ biến làm đồ gỗ, màu sắc đẹp, chi phí thấp.
Từ  những phân tích trên bạn có thể phân biệt được 2 loại sàn gỗ Hương Lào và Nam Phi
để nhận biết chuẩn và mua được đúng sản phẩm với giá tiền của mình.

Nên mua sàn gỗ giáng Hương Lào hay sàn gỗ Hương Nam Phi

Từ những phân tích trên có thể thấy rằng gỗ Hương Lào có độ bền và chất lượng cao hơn nhưng bên cạnh đó giá thành sản phẩm củng cao hơn so với giá  sàn gỗ Hương Nam Phi.
Nếu bạn không cần lo lắng về mặt tài chính thì bạn nên chọn sàn Hương Lào vì đây là sản phẩm sàn gỗ tự nhiên cao cấp tốt nhất hiện nay mà ai cũng muốn hướng đến.
Nếu bạn phân vân về giá thành sản phẩm hãy chọn sàn gỗ Hương Nam Phi, tuy chất lượng thấp hơn nhưng so với nhiều dòng sàn tự nhiên khác thì đây cũng là vật liệu cao cấp nên mua.
 
No votes yet

Tin tức cùng loại