Cách bảo vệ sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp là hai vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nhưng bên cạnh đó hai loại đều có những nhược điểm của sàn gỗ ví dụ như nước, trầy xước, cong vênh…

Trong bài viết này, Sàn Đẹp sẽ đi vào chi tiết mọi thứ bạn cần biết về việc bảo vệ sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp của bạn. Sàn Đẹp sẽ đưa ra các mối đe dọa chính có thể gây ra thiệt hại cho sàn nhà của bạn và những gì bạn cần làm trong các tình huống khác nhau.

Cách bảo vệ sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp

Bảo vệ sàn gỗ trong nhà bếp

 Bảo vệ sàn gỗ công nghiệp trong nhà bếp
Bảo vệ sàn gỗ công nghiệp trong nhà bếp

Sàn nhà bếp không có nhiều độ ẩm như với sàn phòng tắm, nhưng nó vẫn có thể tiếp xúc với nước theo thời gian. Sàn gỗ cần có các biện pháp bảo vệ bất kỳ trường hợp nào để tránh sàn bị hư hại.

Giải quyết tất cả các nguồn ẩm

Các nguồn chính gây độ ẩm trên sàn bếp của bạn là gì? Tràn nước hay rò rỉ? Bạn có thể giải quyết những vấn đề đó bằng cách nào?

Bạn phải tìm cách loại bỏ những chỗ rò rỉ càng nhanh càng tốt. Gọi thợ sửa ống nước ngay khi nhận thấy rò rỉ nếu bạn không thể hoàn thành việc sửa chữa với một chút tự làm.

Bạn cũng nên cân nhắc chủ động bảo vệ các khu vực có thể tiếp xúc với nước trong trường hợp nước văng khi rửa rau, thức ăn… với thảm khô dưới chân. Bạn chỉ có thể ngăn chặn rò rỉ nếu bạn phát hiện ra chúng đủ sớm. Nếu đường cấp nước bị rò rỉ sau một vài ngày, thì có thể sàn gỗ đã bị ngấm nước rất nhiều. Với một số tấm thảm khô xung quanh có thể hạn chế thiệt hại cho sàn gỗ.

Bảo vệ sàn gỗ trong phòng tắm

Sàn Đẹp không đề xuất sàn gỗ sẽ lắp trong nhà tắm vì nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sàn. Thay vào đó bạn có thể sử dụng sàn nhựa (vansannhua.com – chuyên phân phối sàn nhựa chất lượng chính hãng) hoặc sàn gỗ ngoài trời tecwood cho phòng tắm nhà mình. Tuy nhiên vì một lý do nào đó khiến bạn nhất định lắp sàn gỗ trong phòng tắm của mình thì bạn cần lưu ý những điều sau.

Các mối liên kết cần phong kín

Sangotunhien.net đang đề cập đến là các khoảng cách liên kết giữa các tấm ván sàn gỗ, các liên này mà hở dễ dàng cho phép nước len qua các liên kết hèm khóa làm hỏng sàn. Bạn có thể sử dụng sơn chống thấm chất lượng dành cho sàn gỗ, để ngăn chặn nước theo khe hèm tràn vào.

Giữ sàn gỗ khô ráo

Hãy chuẩn bị sẵn một cây lau nhà trong phòng tắm của bạn để làm sạch mọi vết đổ hoặc tràn nước ngay khi nó xảy ra thay vì đợi sàn gỗ khô tự nhiên. Chờ nước khô tự nhiên chỉ có nghĩa là cho sàn đủ thời gian để thấm nước. Lau sạch lượng nước thừa ngay lập tức, và sẽ không có nhiều nước để tấm sàn gỗ hấp thụ.

Bảo vệ sàn gỗ khỏi nước

 Bảo vệ sàn gỗ khỏi nước
Bảo vệ sàn gỗ khỏi nước

Đặc tính của bất kỳ sàn gỗ nào là đều tự động hấp thu nước. Với sàn gỗ tự nhiên cao cấp thì độ hấp thu nước sẽ chậm hơn rất nhiều so với sàn gỗ công nghiệp, vì bản chất gỗ tự nhiên là gỗ thịt cứng rắn. Gỗ công nghiệp được sản xuất bởi nguyên liệu chính là HDF, có nghĩa nó có thể thấm nước dần dần.

Nước rò rỉ không phải lúc nào bạn cũng biết ngay lập tức. Chính vì vậy sàn gỗ sẽ hấp thụ nước dần dần có thể gây phồng rộp hay cong vênh nếu thời gian ngậm nước dài.

Với sàn gỗ công nghiệp, bạn có thể phủ 1 lớp phủ Polyurethane Top Coat là một cách tốt nhất giúp sàn gỗ công nghiệp bạn khỏi tác hại của nước.

Cách bảo vệ sàn gỗ tốt nhất khỏi nước là lau nước tràn ngay lập tức khi bạn phát hiện ra. Sàn gỗ tự nhiên giá rẻ và sàn gỗ công nghiệp đều thiết kế để chịu được thời gian ngậm nước nhất định. Tùy loại sàn gỗ sẽ lên đến từ 12h – 24h. Tuy vậy bạn lên lau ngay vì nếu có những khoảng hở bất kỳ như ở khe hèm, nước có thể xâm nhập qua các khe hèm, làm yếu các liên kết giữa các tấm ván sàn.

Như vậy ngay sau khi phát hiện nước ngập sàn, cần được lau ngay lập tức để tuổi thọ sàn gỗ tự nhiên, sàn công nghiệp dài nhất.


>> Tham khảo bài viết: Cách khắc phục sàn gỗ phồng rộp, cong vênh

Bảo vệ sàn gỗ khỏi nước tiểu của thú cưng

Giống như nước, nước tiểu của chó không tốt cho sàn gỗ, nhưng cũng có một vấn đề khác - Nước tiểu sẽ chuyển hóa, có tính axit khi để một thời gian chưa dọn dẹp. Đây là lý do tại sao nó có mùi nặng và cũng là lý do tại sao nó có thể đẩy nhanh quá trình phân hủy của sàn gỗ tự nhiên của bạn.

Làm sạch nước tiểu ngay lập tức

Đây là nơi rõ ràng để bắt đầu. Lau sạch nước tiểu nhanh chóng có nghĩa là hơi ẩm sẽ không thấm vào sàn gỗ công nghiệp của bạn. Nước tiểu sẽ không có đủ thời gian để trở thành axit và bắt đầu làm hỏng lớp phủ trên sàn gỗ của bạn.

Chủ động rèn luyện thú cưng

Bạn không thể đảm bảo thú cưng nhà bạn lúc nào sẽ đi, và bạn có thể xử lý ngay lập tức được. Chính vì vậy bạn nên chủ động rèn luyện cho chó, mèo nhà bạn biết đi ở bên ngoài, đi đúng chỗ mà bạn chỉ định.

Nếu bạn chưa thể huấn luyện cho chó đi đúng chỗ, hãy để ý xem chúng nó thích đi chỗ nào trong nhà, bạn có thể phủ lên sàn chỗ đó một vật liệu như tấm thảm chống nước. Một tấm thảm nhựa thân thiện môi trường sẽ hoàn thành tốt việc này. Hoặc bạn có thể sử dụng bỉm cho thú cưng.

Bảo vệ sàn gỗ khỏi đồ nội thất nặng

 Bảo vệ sàn gỗ khỏi đồ nội thất nặng
Bảo vệ sàn gỗ khỏi đồ nội thất nặng

Đồ nội thất nặng có thể làm hỏng hầu hết các loại sàn. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để đảm bảo đồ đạc của bạn không gây hư hại cho sàn gỗ tự nhiên chính hãng của bạn:

Tấm nỉ dưới chân đồ nội thất

Trước khi đặt đồ đạc nặng lên sàn gỗ, bạn nên sử dụng một số vật liệu đặt dưới chân các đồ nội thất nặng, đồ nội thất sắc nhọn. Nếu bạn đặt tấm đệm đúng cách vào đế của một món đồ nội thất nặng, bạn có thể đặt đồ vật nặng ở bất cứ đâu trên sàn gỗ của mình mà không làm hỏng nó.

Không kéo đồ đạc

Khi đến lúc vận chuyển một món đồ nặng từ nơi này sang nơi khác của ngôi nhà, tuyệt đối không được kéo lê các đồ vật nặng trên sàn gỗ tự nhiên chính hãng, vì nó sẽ để lại vết xước nghiêm trọng trên sàn gỗ, vết nồi lõm…Làm hỏng mất thẩm mỹ trên sàn gỗ.

Chính vì vậy với đồ vật nặng, bạn chỉ được khiêng nó trên tay, hãy nhờ thêm các sự trợ giúp khác khi đồ đó quá nặng, cồng kềnh. Sau đó hãy đặt xuống nhẹ nhàng lên sàn tránh bị va đạp vào sàn nhà.

Quét sàn thường xuyên

Đồ nội thất nặng đặt trên cùng nhiều bụi bẩn sẽ làm xước sàn gỗ tự nhiên giá rẻ của bạn bên dưới chỉ với một chuyển động, chà xát nhỏ nhất. Bạn nên quét sàn xung quanh bàn ghế thường xuyên để giảm khả năng ít nhất để sàn gỗ tiếp xúc với bụi bẩn.

Bảo vệ sàn gỗ nhờ thảm

 Bảo vệ sàn gỗ nhờ thảm trải sàn
Bảo vệ sàn gỗ nhờ thảm trải sàn

Có một số lý do tại sao bạn nên sử dụng tấm thảm trên sàn gỗ của mình.

Thứ nhất, ở các lối đi thường là khu vực có lưu lượng người đi lại nhiều nhất. Thảm đặt khu vực này có thể giữ sàn không bị mài mòn như hơn các khu vực bên cạnh

Thứ hai, thảm chùi chân giúp giữ lại bụi bẩn, cát đá bên ngoài khu vực đi lại. Tránh bụi bẩn theo chân chúng ta vào nhà gây trầy xước sàn gỗ. Thảm chùi chân đặt trước cửa trong khu vực đi bộ sẽ giữ lại được phần lớn bụi bẩn bị kẹt.

Bảo vệ sàn gỗ tự nhiên khỏi móng chó, mèo

Nước tiểu của thú cưng không phải là cách duy nhất khiến sàn gỗ công nghiệp của bạn bị hỏng. Nó có thể dùng móng vuốt để đánh dấu trong nhà, và để lại nhiều vết xước sâu khắp trên bề mặt sàn, làm hỏng lớp bảo vệ trên bề mặt sàn, khiến sàn dễ bị hư hại hơn. Để ngăn điều này xảy ra, dưới đây là một số phương pháp bạn có thể áp dụng.

Đặt bộ cào móng cho thú cưng

Nhiều khi thú cưng cảm thấy rất ngứa móng, hoặc thích nghịch cao đồ chơi. Bạn nên chuẩn bị đồ chơi cào móng sẵn cho thú cưng của mình. Đặt ở vị trí nó hay chơi, nếu tiếp tục cào sàn gỗ, bạn nên kiên nhẫn dạy chúng.

Sử dụng móng vuốt nhựa cho chó, mèo: Những chiếc móng vuốt nhựa này được lắp lên móng cho chó, mèo của bạn, đảm bảo rằng chúng không thể để lại vết xước trên sàn gỗ giá rẻ của bạn khi chúng chạy lên và xuống nhà. Tuy nhiên, việc cho chó lắp móng có thể rất khó khăn. Cũng có khả năng mất nắp khi chúng chạy. Chi phí mua bộ móng nhựa cũng cao theo thời gian.

Cắt móng cho thú cưng

 Bảo vệ sàn gỗ khỏi móng vuốt chó, mèo
Bảo vệ sàn gỗ khỏi móng vuốt chó, mèo

Nếu không muốn tiếp tục tốn tiền mua mũ móng nhựa, bạn nên học cách cắt tỉa móng cho chó ít nhất 2-3 tuần một lần. Bằng cách này, móng của chúng sẽ không đủ sắc để gây ra vết xước trên sàn gỗ chịu lực của bạn.

>>> Tham khảo bài viết: Cách sửa chữa vết trầy xước sàn gỗ

Các mẹo chăm sóc sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp

Duy trì mức độ ẩm thích hợp

Bạn nên đảm bảo độ ẩm của phòng trong khoảng 35% đến 65%. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo sàn gỗ giá rẻ không bị cong vênh do sự co lại và giãn nở của vật liệu xây dựng. Bạn có thể sử dụng máy đo độ ẩm để đo độ ẩm trong nhà.

Kiểm tra xem bạn đã có một cái trong máy điều khiển độ ẩm trong nhà chưa? Nếu độ ẩm trong phòng thấp hơn giới hạn khuyến nghị, hãy bật máy tạo độ ẩm để tạo độ ẩm cho phòng.

Lau khô

Sàn gỗ óc chó lắp phòng khách
Sàn gỗ óc chó lắp phòng khách

Một chủ đề nổi bật trong bài viết này là quá nhiều độ ẩm, nước gây hại cho sàn gỗ tự nhiên Hà Nội. Đây là lý do tại sao bạn không nên lau ướt sàn gỗ bằng xà phòng và chất tẩy rửa thông thường. Lượng nước dư thừa có thể thấm nhanh xuống nền sàn, và các hóa chất trong xà phòng và chất tẩy rửa có thể làm hỏng lớp sơn phủ trên cùng của ván sàn.


Bạn nên lấy bình xịt chuyên dụng cho sàn gỗ chịu nước và sử dụng cây lau khô khi lau sàn.

Máy hút bụi có đầu bàn chải quay

Máy hút bụi có thanh đập hoặc đầu bàn chải quay có thể làm hỏng sàn gỗ của bạn. Bạn nên lấy một chiếc máy hút bằng nỉ hoặc có bàn chải mềm. Trước khi bạn bắt đầu hút bụi, hãy quan sát các bánh xe để đảm bảo chúng không tích tụ một số sạn và bụi bẩn có thể làm xước sàn gỗ của bạn.

Bạn nên hút bụi hoặc quét một lần mỗi ngày để giảm lượng sạn và bụi bẩn trên sàn. Bằng cách này, bạn có thể tránh bị trầy xước nhiều nhất có thể. Không sử dụng bất kỳ vật liệu mài mòn nào để quét sàn.

Sàn hỏng thì cần thay thế

Những hư hỏng nhỏ đối với sàn gỗ công nghiệp cao cấp hay sàn gỗ tự nhiên có thể dẫn đến những vấn đề lớn hơn trong tương lai. Bạn có thể tự mình thực hiện các sửa chữa nhỏ bằng cách mua một bộ dụng cụ sửa chữa sàn gỗ (thường có sẵn trong các cửa hàng sửa chữa nhà).. Đối với những hư hỏng nghiêm trọng hơn, rất có thể bạn sẽ cần ván thay thế. Gọi cho một chuyên gia càng sớm càng tốt để sửa chữa mà sẽ cần thay thế như vậy.

Tuân theo hướng dẫn vệ sinh sàn gỗ

Hầu hết các nhà sản xuất bao gồm hướng dẫn về cách vệ sinh làm sạch sàn gỗ của họ. Đọc hướng dẫn vì một số thương hiệu có khuyến nghị cụ thể tùy các vật liệu khác nhau của họ

>>> Tham khảo bài viết: Cách vệ sinh sàn gỗ đúng chuẩn

Kết thúc

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp lát sàn giá cả phải chăng, dễ lắp đặt, thì có rất ít lựa chọn tốt hơn so với sàn gỗ tự nhiên. Tuy nhiên, để đảm bảo tuổi thọ của sàn khi hoàn thành, bạn cần thực hiện các bước quan trọng để bảo vệ nó càng nhiều càng tốt.

Ngăn ngừa hư hỏng do nước và các nguồn gây trầy xước và vết lõm là phần lớn của gói chăm sóc sàn gỗ tự nhiên. Bằng cách loại bỏ hai vấn đề này hoặc giảm chúng xuống mức tối thiểu nhất, sàn nhà của bạn sẽ tồn tại lâu như các nhà sản xuất dự định ban đầu.

Average: 5 (1 vote)

Tin tức cùng loại