Cách làm sàn gỗ sáng bóng

Bạn đã đầu tư vào ngôi nhà mình, bằng cách lắp đặt ván sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp, nó mang lại không gian tuyệt đẹp và khác biệt. Nhưng khi sử dụng lâu dài, sàn gỗ công nghiệp sẽ bắt đầu có tình trạng mất đi độ sáng bóng vốn có (khác với sàn gỗ tự nhiên giá rẻ), làm mất đi vẻ đẹp của sàn gỗ. Vậy làm cách nào để sàn gỗ sáng bóng trở lại.

Nguyên nhân sàn gỗ mất độ sáng bóng

 Cách làm sàn gỗ sáng bóng

Trước khi bạn lo lắng về cách làm sáng bóng sàn gỗ công nghiệp, điều cần thiết là phải hiểu tại sao chúng trông xỉn màu ngay từ đầu. Có một số lý do có thể xảy ra mà bạn sẽ cần xem xét. Bằng cách biết những nguyên nhân nào đang làm giảm độ sáng bóng của sàn nhà, bạn có thể giải quyết nguyên nhân cốt lõi hiệu quả hơn. Ngoài ra, bạn có thể chọn cách tiếp cận phù hợp để khắc phục sự cố.

1. Bụi bẩn

Lý do phổ biến nhất khiến sàn gỗ công nghiệp trông bị mất độ bóng là do bụi bẩn tích tụ . Ngay cả những hạt bụi nhỏ cũng ngăn cản ánh sáng chiếu từ sàn, khiến cho sàn bị bụi bẩn. Dầu từ sàn và bụi bẩn tích tụ cũng có thể làm giảm độ bóng.

2. Ánh sáng

Việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong thời gian dài sẽ làm thay đổi màu sắc của sàn gỗ. Giống với nhiều loại sàn khác, sàn gỗ công nghiệp có thể bị phai bạc màu dưới ánh mặt trời. Tùy thuộc vào sắc độ nơi ánh sáng chiếu vào, có thể khiến cho một số khu vực bị nhạt màu hơn so với khu vực sàn gỗ giá rẻ khác.

3. Chất tẩy rửa

Sử dụng chất tẩy rửa ván sàn gỗ tự nhiên không đúng cách cũng có thể làm mất lớp mài mòn của sàn gỗ, và làm cho ván sàn ngày càng xỉn màu hơn. Một số chất tẩy rửa để lại lớp phủ trên bề mặt sàn, điều này làm giảm đến độ bóng của ván sàn và ảnh hưởng đến cách ánh sáng phản chiếu trên bề mặt sàn. Điều này đúng với việc sử dụng chất tẩy rửa sàn sai cách dễ làm hỏng sàn.

4. Vết xước

Những vết xước nhẹ hay nặng đều làm cho sàn gỗ của bạn kém sang đi, vết xước sẽ làm nổi bật trên sàn gỗ của bạn, gây mất thẩm mỹ cho toàn sàn.

Cách làm cho sàn gỗ sáng bóng

1. Quét và hút bụi bề mặt

 Quét hút bụi trên bề mặt sàn gỗ
Quét hút bụi trên bề mặt sàn gỗ

Nếu bạn muốn khôi phục lại độ sáng bóng cho sàn gỗ của mình, bước đầu tiên bạn cần làm là quét và lau sàn thật sạch. Thao tác này giúp loại bỏ bụi, bẩn và mảnh vụn trên bề mặt. Cùng với việc cải thiện trang trí sàn nhà của bạn, nó ngăn không cho bạn lây lan bụi bẩn trong các bước tiếp theo.
Đầu tiên bạn cần quét sàn gỗ trước, để loại bỏ bụi bẩn càng nhiều càng tốt, sau đó sử dụng máy hút bụi để hút những vật liệu khó xử lý.

2. Chuẩn bị nước lau sàn gỗ

Trong nhiều trường hợp, chất tẩy rửa sàn gỗ công nghiệp tự chế là một lựa chọn vô cùng hiệu quả. Bắt đầu bằng cách tìm một chai xịt sạch, rỗng. Điều đó cho phép bạn làm sạch dễ dàng hơn.
Tiếp theo, tạo một hỗn hợp gồm giấm trắng, nước cất và cồn tẩy rửa với số lượng bằng nhau. Giấm có hiệu quả trong việc phá vỡ bụi bẩn, trong khi cồn tẩy rửa làm khô và giảm vệt ố.
Bạn cũng có thể thêm một vài giọt tinh dầu, đó không phải là một yêu cầu bắt buộc. Khi mọi thứ đã vào trong chai, hãy đậy chặt nắp và lắc đểu.

3. Làm sạch sàn gỗ của bạn

Với bình xịt trong tay, hãy lấy một cây lau nhà sợi nhỏ. Xịt nhẹ chất tẩy rửa lên một phần của sàn gỗ công nghiệp của bạn, đảm bảo sàn ẩm nhưng không ướt.
Bạn có thể lau từng phần của sàn nhà cho đến khi toàn bộ sàn nhà sạch sẽ hoàn toàn.
Lý tưởng nhất là bạn nên đứng trên các phần của sàn nhà mà bạn vẫn chưa làm sạch khi hoàn thành công việc. Điều đó đảm bảo dấu chân không xuất hiện trong các khu vực được lau trước đó. Cũng nên đi một đôi tất sạch, vì chúng có thể ngăn ngừa các vết bẩn ngay cả khi bạn vô tình dẫm lên một phần của sàn nhà mà bạn đã làm sạch.

4. Để sàn nhà khô thoáng

Sau khi làm sạch sàn gỗ xong, hãy để phòng khô thoáng. Mở cửa ra vào và cửa sổ hoặc bật quạt hút để cải thiện lưu thông nếu cần thiết. Bạn cũng có thể hướng một chiếc quạt vào phòng để đẩy nhanh quá trình.
Nói chung, sàn gỗ của bạn sẽ khô trong khoảng 30 phút, mặc dù có thể lâu hơn nếu bạn ở trong môi trường ẩm ướt. Đảm bảo tránh đi lại trên sàn cho đến khi chúng khô.

5. Xóa các phần chưa bóng

  Sử dụng mảnh vải sợi nhỏ lau khu vực sàn gỗ bị bẩn 
Sử dụng mảnh vải sợi nhỏ lau khu vực sàn gỗ bị bẩn

Sau khi sàn gỗ khô hoàn thành, độ sáng bóng sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp thường sẽ được phục hồi. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn nhìn thấy những điểm xỉn màu, bạn có thể xóa chúng đi. Lấy một miếng vải sợi nhỏ sạch, khô và chà xát lên chỗ theo hình tròn cho đến khi vùng gỗ xỉn màu biến mất.

6. Phủ một lớp đánh bóng sàn gỗ

Nếu việc vệ sinh sàn gỗ không làm cho sàn gỗ của bạn sáng bóng, thì bạn có thể phủ một lớp sơn bóng sàn. Chọn sản phẩm đánh bóng sàn phù hợp với gỗ công nghiệp hay ván sàn gỗ tự nhiên giá rẻ
Bạn nên làm theo hướng dẫn của nhà cung cấp sàn gỗ với chất đánh bóng sàn. Tham khảo loại chất đánh bóng sàn gỗ nào phù hợp cho từng loại sàn. Bằng cách đó, bạn sẽ có được kết quả tốt nhất có thể khi sử dụng.

7. Xà phòng dầu có làm sàn gỗ sáng bóng không?

Nếu bụi bẩn và sự tích tụ bụi là vấn đề chính của bạn, Xà phòng dầu có khả năng khôi phục độ sáng bóng cho sàn gỗ giá rẻ của bạn. Đó là một chất tẩy rửa tự nhiên giúp loại bỏ bụi bẩn. Tuy nhiên, nó có thể để lại cặn nếu bạn sử dụng quá nhiều, có thể làm xỉn màu sàn gỗ nhà bạn.
Nếu muốn thử cách làm này, bạn có thể dùng xô hoặc bình xịt. Kết hợp xà phòng dầu với nước nóng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau đó, xử lý từng phần nhỏ bằng cách sử dụng cây lau nhà bằng sợi nhỏ.
Đối với bất kỳ ai sử dụng phương pháp lau nhà, hãy đảm bảo vắt kỹ nước trước khi lau.

Xử lý vết xước sàn gỗ

Làm thế nào để loại bỏ vết xước sàn gỗ

Cách giữ cho sàn gỗ luôn sáng bóng

Một khi bạn đã cố gắng khôi phục độ sáng bóng cho ván sàn gỗ tự nhiên, việc giữ cho chúng trông đẹp đẽ thường là ưu tiên hàng đầu. Dưới đây là một số mẹo và thủ thuật có thể làm điều đó dễ dàng hơn.

Bỏ giày trước khi vào nhà

 Bỏ giầy dép trước khi vào nhà
Bỏ giầy dép trước khi vào nhà
 
Đôi giày bạn đi bên ngoài bám đầy các loại bụi bẩn và mảnh vụn. Nếu sau đó bạn mang giày vào bên trong, nó sẽ mang theo bụi bẩn xuống sàn gỗ tự nhiên, khiến chúng bị bẩn và trông xỉn màu.
Ngoài ra, đá hoặc các vật nhỏ khác bị mắc kẹt trong rãnh giày có thể làm xước lớp sàn gỗ công nghiệp và tự nhiên giá rẻ của bạn. Vì vậy, hãy cởi giày trước khi vào nhà là tốt nhất nếu bạn muốn giữ cho sàn gỗ của mình luôn sáng bóng.

Đặt thảm ở lối vào

Một tấm thảm trải sàn gần lối vào nhà cho phép giữ toàn bộ bụi bẩn ở bền ngoài, không vào trong nhà. Cần đảm bảo thảm nhà bạn luôn sạch hàng tuần, để thảm có thể hoạt động tốt nhất có thể.

Hút bụi và quét dọn thường xuyên

Một lý do khiến sàn gỗ công nghiệp trông xỉn màu là do bụi bẩn tích tụ. Hút bụi và quét thường xuyên có thể loại bỏ các mảnh vụn đó càng sớm càng tốt, giữ cho sàn nhà của bạn sáng bóng lâu hơn.

Sử dụng sáp trên sàn công nghiệp

Mặc dù bạn có thể sử dụng sáp trên sàn gỗ công nghiệp, nhưng nó thường không phải là một ý kiến ​​hay. Thay vì tốt cho sàn gỗ, sáp có thể làm cho bề mặt xỉn màu hơn. Thêm vào đó, nó có thể hơi dính, làm tăng khả năng gây bụi, bẩn và mảnh vụn sẽ cản trở vẻ ngoài của sàn gỗ giá rẻ.

Sử dụng tấm nỉ bảo vệ trên đồ nội thất

Việc kéo đồ đạc trên sàn có thể để lại những vết xước nhỏ trên bề mặt sàn gỗ của bạn, khiến nó trông xỉn màu. Cách dễ nhất để tránh điều đó là dùng miếng bảo vệ.
Bạn có thể tìm thấy miếng bảo vệ sàn gỗ với nhiều kích cỡ và chất liệu khác nhau. Tìm kiếm một sản phẩm được thiết kế cho sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ tự nhiên hoặc sàn gỗ kỹ thuật. Sau đó, gắn chúng vào đồ nội thất của bạn theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Xử lý sự cố tràn ngay lập tức

Xử lý sự cố sàn gỗ bị tràn nước 
 Xử lý sự cố sàn gỗ bị tràn nước

Tùy thuộc vào chất lỏng, nó có thể để lại những vết xỉn màu khi khô đi.
Các chất lỏng dính sẽ bám lại bụi bẩn, làm giảm vẻ bề ngoài của sàn nhà bạn.
Mặc dù hiếm gặp, nhưng một số vụ tràn có thể làm hỏng tấm ván công nghiệp.
Nếu bạn phát hiện vết đổ, hãy làm sạch nó ngay lập tức. Thông thường, bạn sẽ sử dụng với một miếng vải hoặc giẻ lau khô và sạch, vì chúng có thể thấm nước tràn ra ngoài. Nếu vẫn còn cặn, hãy thử dùng khăn ẩm để lấy phần còn lại.

Cách tốt nhất để làm sáng sàn gỗ là gì?

Vì sàn gỗ nói chung thường có bề mặt sáng bóng, cách tốt nhất để giữ chúng sáng bóng là lau chùi thường xuyên để tránh bụi bẩn tích tụ. Nếu chúng bị xỉn màu, phương pháp làm sạch bằng giấm là một lựa chọn tuyệt vời, vì nó sẽ không để lại cặn. Ngoài ra, hãy đảm bảo xử lý các vết xước theo hướng dẫn sẵn có của Sàn Đẹp, vì điều đó cho phép ánh sáng phản chiếu ra khỏi sàn dễ dàng hơn, làm cho chúng trông sáng bóng hơn.
No votes yet

Tin tức cùng loại