Chỉ số AC trong sàn gỗ là gì?

Khi mua sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp, bạn sẽ gặp một thuật ngữ được gọi là xếp hạng AC của gỗ. Vậy chỉ số AC là gì? Chỉ số AC chính là chỉ số mài mòn của ván sàn gỗ. Xếp hạng AC càng cao thì sàn càng bền. Có 6 chỉ số chính, mỗi chỉ số sẽ phù hợp với khu vực nội thất khác nhau.
Xếp hạng AC trong ván sàn là xác định mức độ phù hợp của sàn gỗ trong các môi trường khác nhau. Lớp mài mòn AC được giới thiệu lần đầu tiên bởi Hiệp hội các nhà sản xuất sàn gỗ châu Âu (ELPF) . Kể từ khi ra đời, nó đã được sử dụng làm tiêu chuẩn để xếp hạng sàn gỗ .

Đánh giá chỉ số AC được xác định thế nào?

Để nhận được xếp hạng AC, sàn gỗ nhập khẩu phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt . Được biết đến như là thử nghiệm Taber , quá trình đánh giá sàn để đo điện trở của nó. Độ mài mòn, vết bẩn, va đập, độ ẩm, nhiệt độ và vết trầy xước là tất cả các yếu tố được sử dụng để tạo ra xếp hạng AC.

Chỉ số ac trong Sàn gỗ
Ván sàn gỗ ALsafloor lắp trong phòng khách

Để sàn gỗ nhận được xếp hạng AC, mọi khía cạnh của bài kiểm tra đều cần vượt qua . Nếu nó thất bại dù chỉ một lần, nó sẽ không được công nhận về mặt chỉ số AC, nghĩa là nó bị mất uy tín về chất lượng mà người bán lẻ và người tiêu dùng dùng để xác định sản phẩm.
Hai nhóm chính phân chia xếp hạng AC: Khu vực dân cư và khu vực thương mại . Hai nhóm này được phân chia để mô tả mức độ lưu lượng sử dụng mà chúng có thể chịu được.
Độ dày sàn gỗ thường là một phần của xếp hạng AC. Nói chung, độ dày càng cao, xếp hạng lớp mài mòn càng tốt .

Xếp hạng AC khác nhau

Như chúng ta đã đề cập trước đó, xếp hạng lớp mài mòn của sàn gỗ phụ thuộc vào khả năng chịu được một số thử nghiệm khác nhau.
Vì vậy, các xếp hạng AC khác nhau thế nào? Tùy theo khu vực chúng sẽ được ứng dụng như sau:

Khu vực dân cư

AC1: Thích hợp trong các khu vực mật độ đi lại, phù hợp nhất để sử dụng trong phòng ngủ hoặc phòng khách ít đi lại.
AC2: Thích hợp cho khu vực đi lại vừa phải. Phòng ăn hoặc phòng khách là nơi tốt nhất cho sàn gỗ được xếp hạng AC2.
AC3: Thích hợp cho khu vực đi lại cao hơn. Nói chung phù hợp cho tất cả các khu vực trong nhà, phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp đặc biệt là các khu vực như hành lang đi lại nhiều.

Khu thương mại

AC4: Thích hợp cho nơi có mật độ đi lại vừa phải trong khu thương mại. Một số khu vực như văn phòng công ty, quán cà phê, các cửa hàng bán hàng…
AC5: Phù hợp trong mọi không gian thương mại. Các cửa hàng bách hóa lớn, tòa nhà công cộng và văn phòng lớn, khu vực mật độ đi lại cao như hội trường lớn, bệnh viện, trường học, trường mầm non, phòng tập…là nơi phù hợp sử dụng sàn tự nhiên có độ mài mòn AC5.

Sàn tre lắp trong trường mầm non
Ván sàn Tre maxwood trong trường mầm non

Các sàn gỗ tự nhiên đều có chỉ số xếp hạng là AC5.
Một số sàn gỗ công nghiệp tùy theo chất lượng ván sàn. Sàn gỗ Shark và sàn gỗ Synchrowood đều có chỉ số AC5.
AC6: Phù hợp với mọi khu vực, nơi có mật độ đi lại cao nhất, không có các hiện tượng trầy xước trong mọi trường hợp. Hiện nay chỉ có một loại sàn công nghiệp được xếp hạng chỉ số AC6 là sàn gỗ Alsafloor nhập khẩu tại Pháp.
Bạn cũng có thể tìm thấy xếp hạng AC được mô tả bằng chữ tượng hình. Trong những hình ảnh này, chỉ số AC khác nhau hiển thị một ngôi nhà ( khu dân cư ) hoặc tòa nhà thương mại ( thương mại ). Chúng cũng có thể chứa các biểu tượng cho mọi người, hoặc các con số để hiển thị mức độ phù hợp của sàn gỗ.

Lưu ý khi lựa chọn sàn gỗ

Chỉ số AC càng cao thì độ bền của nó càng tốt . Vì vậy, điều đó có nghĩa là bạn phải luôn luôn xem xét tiêu chuẩn AC cao nhất, để lựa chọn mua sàn gỗ tốt nhất.
Như với bất kỳ sàn, việc đưa ra quyết định phụ thuộc vào bạn. Gỗ ép định mức AC1-AC4 được chế tạo bằng cách sử dụng gỗ ép áp lực trực tiếp, trong khi AC5 trở lên được tạo ra bằng gỗ ép cao áp. Sự khác biệt trong sản xuất của họ làm cho sự khác biệt nhỏ về ngoại hình và cảm giác khi đi .
Không gian thương mại với bước chân nặng, hoặc hay vác đồ nặng đòi hỏi sàn gỗ có độ bền cao, mặc dù cũng có những lợi ích tương tự, nhưng nếu so chỉ số thì sàn xếp hạng thấp hơn.
Các sàn được tiêu chuẩn AC3 / AC4 có xu hướng mượt và mềm hơn khi chạm vào so với các sàn có xếp hạng cao hơn. Tấm ép áp lực trực tiếp (AC1-AC4) cũng được trang bị tốt hơn để trông thực tế hơn so với gỗ ép cao áp.
Điều này cũng là do độ dày sàn gỗ và lớp mài mòn của nó. Mỗi lần tăng chỉ số AC có nghĩa là tăng 60% hao mòn. Vì vậy, ví dụ, AC4 có độ mòn nặng hơn 120% so với AC2 . Như vậy tùy theo mức độ bạn có thể lắp đặt sàn theo mọi chỉ số.

Xếp hạng AC của chúng tôi

Tại công ty Sàn Đẹp, chúng tôi chỉ bán sàn gỗ có chỉ số AC từ AC3 trở lên. Điều này đảm bảo ván sàn có độ bền cao. Vân gỗ rõ nét, bề mặt có kết cấu mang lại cảm giác gỗ thật.
Để tìm chỉ số AC trong sàn gỗ giá rẻ, bạn sẽ tìm thấy chỉ số này trong thông tin sản phẩm và trong tem mẫu mã.

Average: 5 (102 votes)

Tin tức cùng loại