Gỗ Teak là gì? Công dụng, cách chăm sóc bảo dưỡng sàn gỗ Teak

Tìm hiểu về gỗ Teak, cũng như biết về nguồn gốc, ứng dụng, cách chăm sóc bảo trì  bảo dưỡng sàn gỗ Tếch.

Gỗ Teak là gì?

Gỗ tếch tự nhiên là nguyên vật liệu khá phổ biến trong đời sống, nhờ độ bền và khả năng chống nước vượt trội của nó. Đây là một trong những loại gỗ cao cấp nhất và có giá thành cao. Hãy nhìn vào loại gỗ phổ biến này một cách chi tiết.
 Thanh gỗ Teak
Thanh gỗ Teak

Tên khoa học của gỗ Teak là Tectona grandis. Loài cây gỗ cứng nhiệt đới này thuộc họ thực vật có hoa, Lamiaceae.

Teak là một cây lớn rụng lá có thể cao tới 40 mét. Nó thường được tìm thấy trong rừng nhiệt đới. Hoa màu trắng của cây gỗ Teak có mùi thơm, xếp thành cụm ở cuối cành. Lá to và có bề mặt có lông ở mặt dưới. Như đã đề cập trước đó, gỗ tếch được đánh giá cao về độ bền và khả năng chống nước tuyệt vời. Vì lý do này, gỗ tếch được sử dụng trong đóng thuyền, nội thất, xây dựng bên ngoài, veneer, chạm khắc, và các dự án gỗ khác.

Tectona grandis  có nguồn gốc từ châu Á, chủ yếu ở phía nam và đông nam châu Á, bao gồm Ấn Độ, Indonesia,  Malaysia, Myanmar, Thái Lan và Lào.

Cây gỗ tếch được biết đến trên toàn thế giới, chủ yếu là do gỗ chất lượng tốt. Tâm gỗ của Teak có màu vàng nhưng khi cây già đi, nó sẽ sẫm màu hơn. Khu vực bên ngoài của khúc gỗ, xung quanh tâm gỗ có màu trắng đến nâu vàng nhạt. Kết cấu của gỗ tếch là cứng và xốp. Mật độ của gỗ thay đổi theo độ ẩm. Nó thường là 600kg / m 3  ở mức 15%.

Công dụng của gỗ Teak

Gỗ Teak có độ bền cao và chống nước khiến nó phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau .

Gỗ tếch được sử dụng trong đồ gỗ biển vì khả năng thời tiết đặc biệt của nó. Nó được sử dụng để làm lan can, sàn gỗ, đồ gỗ cabin và đồ nội thất trên tàu. Gỗ tếch là một vật liệu tốt để xây dựng cột buồm và bánh lái.

Gỗ Teak có độ bền cao, chịu được thời tiết khắc nghiệt, chịu nước và cực kỳ ổn định; đây là lý do tại sao nó là một trong những loại gỗ phổ biến nhất được sử dụng để làm đồ gỗ ngoài trời cũng như làm đồ nội thất trong nhà. Nó có thể chịu được mưa và nắng. Nó có tuổi thọ cao nên đến 70 năm, ngay cả khi tiếp xúc với điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất.

Cách chăm sóc bảo dưỡng sàn gỗ Teak đúng cách

 Ván sàn gỗ Teak tự nhiên
Van san go Tech tu nhien

Bạn không cần lo lắng về mối mọt, bị thối hay hỏng khi lắp đặt sàn gỗ Teak giá rẻ. Vì trong gỗ Teak luôn có một số lượng lớn dầu tự nhiên Teak tiết ra để bảo vệ . Tuy nhiên, ván sàn gỗ Teak có thể chuyển sang màu xám khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp. Màu sắc tự nhiên của sàn gỗ tếch có thể được bảo quản bằng cách phủ một lớp UV hoặc PU nên bề mặt. Như vậy vừa có thể chống trầy xước và bạc màu trên gỗ . Điều này sẽ làm các tia cực tím của mặt trời bị phân tán, không thể chiếu trực tiếp phá vỡ các liên kết bề mặt trên lớp gỗ tếch trên cùng, dẫn đến sự đổi màu của nó.

Ngoài ra cách tốt nhất để bạn có thể bảo vệ ván sàn gỗ Teak Myanmar của mình là phủ nó bằng dầu tếch là hỗn hợp của dầu bóng để có thể nâng cao khả năng bảo vệ.

Nấm mốc có thể tích tụ trên bất kì sàn gỗ nào nên bạn cần vệ sinh thường xuyên định kỳ. Bạn có thể vệ sinh sàn gỗ Teak bằng cách sau:

Một chén giấm pha trong nước ấm. Lau kĩ các vết bẩn trên nền nhà

Lau lại bằng khăn ẩm sau khi bạn đã chà sạch sẽ ván sàn gỗ Teak tự nhiên. Cuối cùng lau bằng khăn khô để ván sàn tươi bóng như mới.

Sàn gỗ tự nhiên Teak có giá trị cao vì làm từ cây gỗ tếch quý loại I rất đắt tiền. Sàn gỗ Teak có nhiều loại, người dùng có thể dễ dàng bị lừa khi mua sàn gỗ Teak  nếu họ không có kiến ​​thức về sàn gỗ Tếch mình sẽ mua. Một số thông tin chi tiết này về các loại gỗ tếch, chúng tôi chắc chắn bạn có thể dễ dàng đi vào thị trường một cách tự tin và không bị lừa!
 
No votes yet

Tin tức cùng loại