Sàn gỗ có bị phai bạc màu không?

Sàn gỗ công nghiệp là vật liệu lát sàn bạn không còn quá xa lạ. Sàn công nghiệp ngày một cải tiến chất lượng, nhiều tính năng, tuổi thọ cao và khá tiết kiệm ngân sách. Đó là trong những nguyên nhân sàn gỗ công nghiệp đang ngày càng phổ biến hiện nay.

Mặc dù sàn gỗ có nhiều ưu điểm nhưng cũng có một số hạn chế. Nhiều người phàn nàn và dự đoán rằng sàn gỗ công nghiệp bị phai, bạc màu dưới ánh nắng mặt trời. Bài viết này Sàn Đẹp sẽ cho bạn biết về sàn gỗ công nghiệp và khả năng chống phai màu của nó dưới ánh nắng mặt trời.

Sàn gỗ công nghiệp có bị phai bạc màu dưới ánh nắng mặt trời không?

 Sàn gỗ công nghiệp có bị phai màu không

Một số sàn gỗ công nghiệp giá rẻ có thể bị phai màu dưới ánh nắng mặt trời. Nhiều công ty sản xuất sàn gỗ công nghiệp đã phát triển chất lượng của các tấm laminates và làm cho chúng có khả năng bảo vệ khỏi ánh sáng mặt trời. Như vậy, chất lượng và sàn gỗ công nghiệp được phủ nhôm oxit sẽ không bị phai màu dưới ánh nắng mặt trời. Nhưng nếu là sàn gỗ kém chất lượng, thì nó có thể bị phai bạc màu.

Hầu hết các nhà sản xuất sàn gỗ đều sử dụng lớp phủ nhôm oxit  trên các tấm ván sàn. Những tấm laminates này giúp bảo vệ sàn không bị phai bạc màu dưới ánh nắng mặt trời.
Nhưng đôi khi, một số sàn gỗ công nghiệp giá rẻ dễ bị phai màu dưới ánh nắng mặt trời. Những tấm laminates này tương đối rẻ và chất lượng thấp. Với ánh sáng mặt trời liên tục, những tấm laminates này bắt đầu mờ dần sớm.

Sàn gỗ có chống phai bạc màu không?

Hầu hết các loại sàn gỗ đều có khả năng chống phai màu. Sàn gỗ dễ bị phai bạc màu khi sử dụng vật liệu chất lượng thấp trong quá trình sản xuất. Nhưng ngày nay, hầu hết các nhà sản xuất sàn gỗ công nghiệp, đều đảm bảo vệ độ chống phai bạc màu của sàn.

Ôxít nhôm là một lớp bảo vệ giúp bảo vệ vật liệu cốt lõi không bị phai màu. Đó là lý do tại sao hầu hết các loại sàn công nghiệp đều được phủ một lớp oxit nhôm sẽ giúp cho ván sàn có khả năng chống lại ánh nắng. Và sàn gỗ trở nên bền bỉ hơn khi có thêm lớp phủ này.

Sàn gỗ công nghiệp có chống tia cực tím không?

Hầu hết các loại sàn gỗ công nghiệp đều có khả năng chống tia cực tím. UV là một loại tia của ánh sáng mặt trời. Tia này có thể làm hỏng sàn gỗ và gây mòn sàn. Nếu không có lớp bảo vệ bên ngoài, sàn gỗ công nghiệp có thể bị hư hỏng hoặc phai màu.

Vì vậy, hầu hết các nhà sản xuất sàn gỗ công nghiệp sử dụng lớp phủ oxit nhôm trên các tấm. Oxit nhôm là một lớp phủ có thể ngăn chặn sàn bị phai bạc màu bởi tia UV và bảo vệ sàn khỏi bị hư hại.

Sử dụng lớp oxit nhôm, hầu hết các nhà sản xuất gỗ công nghiệp đều bảo hành sàn gỗ trong thời gian rất dài. Nếu sàn gỗ công nghiệp của bạn bị tia UV làm hỏng, sàn gỗ công nghiệp của bạn có thể là chất lượng thấp và giá rẻ.

Cách khắc phục sàn gỗ bị phai bạc màu

 Sàn gỗ công nghiệp bị phồng rộp do ánh nắng chiếu
Sàn gỗ công nghiệp bị phồng rộp do ánh nắng chiếu

Với các khu vực sàn gỗ bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào ván sàn, bạn có thể làm theo các cách để khắc phục như sau:

Sử dụng rèm treo cửa: Rèm là vật liệu không thể thiếu khi lắp đặt đồ nội thất, với các khu vực cửa số, giếng trời. Cần có rèm cửa cản nắng, cản tia cực tím gây bạc màu đồ vật trong nhà, sàn gỗ. Và ánh nắng quá chói trang cũng ảnh hưởng đến người đang ở đó.

Sử dụng tấm mền, thảm trải sàn, tấm lót sàn… Với các khu vực khó khăn trong việc treo rèm cửa, bạn có thể sử dụng thảm trải sàn là vật liệu thay thế tối ưu. Tấm trải sàn sẽ giúp bạn che chắn các phần sàn gỗ bị ánh nắng chiếu vào, hạn chế tối đa khả năng bạc màu của sàn gỗ công nghiệp giá rẻ.

Có sửa chữa được tấm ván bị phai bạc màu không?

Có thể sửa các tấm gỗ công nghiệp bị mờ do ánh nắng mặt trời, nhưng không thể như ban đầu được. Bạn có thể làm theo một phương pháp để khắc phục các lớp sàn gỗ bị mờ, bạc đi do ánh nắng mặt trời. Phai bạc màu là một vấn đề mà bạn không bao giờ có thể giải quyết hoàn toàn.

Nếu các tấm ván sàn ép của bạn bắt đầu mờ đi dưới ánh nắng mặt trời, bạn có thể dự đoán rằng các tấm ván có chất lượng thấp. Vì vậy, toàn bộ sàn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ bị phai màu. Trong tình huống này, bạn phải giải quyết vấn đề và sửa chữa sàn gỗ.

Bạn có thể sửa chữa các tấm sàn gỗ bị phai màu do ánh nắng mặt trời bằng cách thay thế các tấm ván bị hỏng bằng các tấm ván sàn gỗ mới.

Cách sửa chữa sàn gỗ bị phai bạc màu

 Khắc phục sàn gỗ phai bạc màu
Khắc phục sàn gỗ công nghiệp bạc màu

Sàn gỗ công nghiệp có thể bị phai bạc màu bởi ánh mặt trời. Hầu hết các sàn gỗ bị phai màu không thể được hoàn thiện lại .
Nhưng bạn có thể khôi phục lại một số sàn gỗ bị phai màu do ánh nắng mặt trời theo một số kỹ thuật dưới đây.

1. Vệ sinh sạch sàn gỗ

Bạn cần vệ sinh sạch sẽ sàn gỗ bằng cách loại bỏ bụi bẩn trên sàn, nếu sàn bị bẩn có thể ảnh hưởng đến khả năng khôi phục của sàn gỗ.

2. Sửa chữa khôi phục sàn

Với các khu vực tấm sàn bị phai màu, bạn cần chà nhám sàn bằng giấy nhám. Chà nhám thật nhẹ nhàng vì đó không phải gỗ thật. Và chỉ nên chà nhám các khu vực sàn gỗ đang bị phai bạc màu và ảnh hưởng.

3. Sử dụng sơn lót

Sử dụng sơn lót chất lượng tốt để có được lớp sơn hoàn thiện tốt hơn sau khi sơn. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu sử dụng sơn phun nhanh.

Chọn một loại sơn phù hợp phù hợp với các lớp không bị ảnh hưởng của sàn gỗ công nghiệp. Bạn có thể sử dụng sơn gốc latex cho sàn gỗ. Sau khi sơn, bạn phải đợi đến một giờ để sơn khô.

4. Làm sạch lại sàn

Sau khi sơn khô, bạn nên lau sàn lại bằng giấm để sàn gỗ được sáng bóng. Sử dụng giấm và nước, trộn với tỷ lệ 1: 1.
Làm theo các bước trên, bạn có thể khôi phục lại màu sàn gỗ của mình. Mặc dù sàn gỗ bị phai màu do ánh nắng mặt trời sẽ không có được vẻ ngoài hoàn toàn như ban đầu, nhưng bạn có thể thử các bước để lấy lại màu. Đây là một biện pháp hữu hiệu.

Tuổi thọ sàn gỗ công nghiệp cao cấp

Ánh nắng chiếu vào sàn gỗ 
Ánh nắng chiếu vào sàn gỗ

Sàn gỗ công nghiệp sẽ có tuổi thọ trung bình khoảng 15 đến 30 năm. Thời gian sử dụng của sàn gỗ công nghiệp là bao lâu phụ thuộc vào chất lượng của sàn gỗ. Một số sàn gỗ công nghiệp chất lượng cao có lớp bảo vệ là lớp phủ oxit nhôm có thể bảo vệ sàn gỗ công nghiệp lâu đến mức kéo dài đến 30 năm.

Một số sàn gỗ không có chất lượng tốt. Là sàn gỗ công nghiệp giá rẻ chất lượng kém, không được bền. Các nguyên vật liệu sản xuất thường là kém chất lượng. Chúng có thể bị hư hỏng trong vòng 8 – 10 năm tùy cách sử dụng.

Có thể đặt sàn gỗ bên ngoài không?

Bạn có thể để sàn gỗ bên ngoài trong một số ngày. Nhưng bạn không thể để sàn gỗ bên ngoài trong thời gian dài. Môi trường bên trong nhà và ngoài nhà sẽ khác nhau. Nhiệt độ và độ ẩm khác nhau, sẽ làm sàn gỗ khó thích ứng, làm cho lúc thi công lắp đặt sẽ khó khăn hơn.

Vì vậy nếu bạn chưa lắp đặt sàn gỗ công nghiệp cao cấp, hãy đặt nó ở trong nhà để lúc thi công sẽ dễ dàng.

Khi nào nên thay thế sàn gỗ công nghiệp?

Sàn gỗ công nghiệp thường được thay thế sau khoảng 20 năm. Tuổi thọ trung bình gỗ công nghiệp thường là 20 – 20 năm.

Vì vậy sau 15 năm bạn có thể kiểm tra chất lượng sàn gỗ một lần. Nếu sàn bị hư hỏng trước thời gian dự kiến, bạn phải thay thế nó. Ví dụ, một số sàn gỗ công nghiệp giá rẻ, có thể bị phai bạc màu nhanh chóng dưới ánh mặt trời. Như vậy bạn cần thay thể nó thay vì sửa chữa và sơn lại.

Nếu sàn công nghiệp bị hỏng hóc do bị ngấm nước, cong vênh co ngót phồng rộp. Vì vậy bạn cần sửa chữa sàn công nghiệp ngay lập tức.

Thông thường việc sửa chữa sàn gỗ bị hỏng, cần sửa chữa để lấy lại hình dáng ban đầu là rất khó. Có thể bạn sẽ sửa được hoặc không. Khi đó rất có thể bạn sẽ phải thay thế sàn gỗ mới.

Sàn gỗ công nghiệp chính hãng là một trong những loại sàn nổi tiếng và được mua nhiều nhất hiện nay. Nhiều người thích kết cấu vẻ ngoài giống như gỗ của sàn gỗ công nghiệp.

Như vậy bạn đã biết được cách làm thế nào giúp sàn công nghiệp của mình tránh và khắc phục bị phai bạc màu và cách sửa chữa sàn gỗ bị phai bạc màu. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có những thông tin hữu ích về sàn gỗ công nghiệp chính hãng.
No votes yet

Tin tức cùng loại