Cách bảo vệ sàn gỗ khỏi ảnh hưởng bởi độ ẩm

Độ ẩm gây ra nhiều thiệt hại cho sàn gỗ hơn hầu hết các yếu tố khác, và nó sẽ nhanh chóng phá hủy vẻ đẹp ban đầu của sàn gỗ công nghiệp hay sàn gỗ tự nhiên.
Hiểu được nguyên nhân gây ra độ ẩm sàn gỗ và tìm hiểu cách xử lý độ ẩm sàn gỗ đúng cách giúp giảm nguy cơ làm hỏng sàn hoặc cong vênh co ngót.
Các giai đoạn của độ ẩm gây ra
Ảnh hưởng độ ẩm sàn gỗ
Ảnh hưởng độ ẩm nên sàn gỗ

Khách hàng thường nghĩ chỉ cần vệ sinh bảo dưỡng sàn gỗ thường xuyên, lau sạch các vết đổ nước do cafe, nước hoa quả, hạn chế sử dụng một số các chất tẩy rửa, lau ngay sau khi có hiện tượng tràn nước…
>>> Tham khảo: Cách bảo dưỡng sàn gỗ
Đây là những cách phổ biến giúp cho sàn gỗ cao cấp luôn đẹp như mới. Nhưng chưa phải là nguyên nhân chủ yếu gây ra các hiện tượng ẩm thấp trong nhà.

Các nguyên nhân chủ yếu của độ ẩm bao gồm

Nguyên nhân quan trọng nhất chính là độ ẩm của thời tiết, với khí hậu nóng ẩm mưa nhiều ở Việt Nam, thời tiết khá nồm ẩm. Nhất là vào các mùa mưa, mùa lạnh nhiệt độ thấp gây ra nồm ẩm, nên sàn gỗ hay bị dãn nở.
Do nhà sản xuất trong quá trình sấy khô sàn gỗ chưa đúng tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn sấy khô sàn gỗ là khoảng 8% - 12%. Đây là tiêu chuẩn sấy khô của sàn gỗ Châu Âu được quốc tế công nhận và áp dụng. Việc sấy khô đúng cách sẽ giúp sàn có kích thước tiêu chuẩn, thi công thiết kế sàn gỗ dễ dàng, tuổi thọ sàn gỗ Pháp nâng cao, không bị sâu mọt và khó hấp thụ độ ẩm từ bên ngoài.
Lớp nền trước khi thi công sàn gỗ chưa được làm sạch, lớp nền đá không bằng phẳng khiến sàn cong vênh, trong quá trình sử dụng dễ nứt sàn. Do lớp xốp cao xu kém chất lượng không bền. Tùy từng loại sàn gỗ sẽ trải các lớp xốp cao su khác nhau. Như với sàn gỗ tự nhiên nên dùng xốp cao su non 3mm. Với sàn gỗ công nghiệp Alsa chỉ cần dùng xốp trắng 2 – 3mm. Là hạn chế tối đa độ ẩm từ nền nhà hấp hơi nên mặt sàn.

Độ ẩm ảnh hưởng đến sàn gỗ thế nào?

Gây ra các vết nứt khe hở, các khoảng trống lớn xuất hiện không đồng đều giữa tấm ván sàn.
Giữa sàn thì phồng nên trong khi bên cạnh và mép sàn gỗ vẫn bình thường hoặc các mép sàn bị nâng cao hơn oằn nên, trong khi bên cạnh và ở giữa vẫn bình thường. Ngoài độ ẩm gây ra cho trường hợp trên còn nguyên do chủ yếu là do bị tràn nước, ngập nước thời gian lâu mà không kịp xử lý…
Giai đoạn đầu của độ ẩm gây ra cho sàn gỗ có thể được giới hạn trong một số các khu vực nhất định trong phòng hoặc là một số ván sàn gỗ giá rẻ trong nhà. Sàn sẽ hỏng nặng hơn nếu vẫn chưa biết nguyên nhân và được cách giải quyết triệt để.

Cách phòng từ sớm bởi ảnh hưởng độ ẩm

ĐỘ ẩm sàn gỗ công nghiệp
Xử lý độ ẩm sàn gỗ công nghiệp

Mua sàn gỗ đúng chuẩn ở đúng công ty chuyên bán sàn gỗ uy tín chất lượng. Đảm bảo sàn bạn mua không phải sàn gỗ Trung Quốc kém chất lượng. Thị trường hiện nay sàn gỗ nhập khẩu thì ít mà sàn gỗ giả kém thì tràn lan. Bạn nên tìm hiểu kĩ để mua đúng sàn gỗ xuất khẩu. Trước khi mua cần có sản phẩm test thử, có bảo hành từ nhà sản xuất, có giấy xuất nhập khẩu CO, CQ, có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Như sàn gỗ Alsa hay sàn gỗ Shark tại Công ty Sàn Đẹp luôn có dấu in nổi sau mặt sàn của chính nhà cung cấp tại Pháp và tại Malaysia.
Sàn gỗ chất lượng là sàn luôn bền bỉ cứng rắn trước mọi thời tiết khí hậu.
Nên chọn thợ thi công giàu kinh nghiệm trên 10 năm. Đã thi công lắp đặt vô số các dự án lớn nhỏ…Một số nguyên tắc cơ bản khi lắp đặt sàn gỗ chính là các bước chuẩn bị:  
-Ván sàn cần được sấy khô đúng cách, mở ra còn nguyên hộp, có tem nhãn rõ ràng.
-Lớp nền đá ban đầu phải bằng phẳng, sạch sẽ và khô ráo trước khi lắp đặt. Điều này đặc biệt quan trọng đối với sàn trên nền bê tông. Với nền bê tông nên lựa chọn lớp xốp lót dầy ổn định.
Bất kì các trường hợp rò rỉ, tràn nước nào cũng nên được xử lý ngay lập tức như lau khô hút nước…Với các trường hợp khá nặng thì nên thay thế một tấm ván sàn khác tránh làm hỏng toàn bộ sàn.
Nhiệt độ môi trường cũng cần phù hợp. Theo bộ Nông nghiệp Hoa Kì khuyến nghị nhiệt độ phòng trong khoảng 60 – 80oF tức là trên 15oC là sẽ khắc phục độ ẩm sàn gỗ (Quy đổi 60oF = 15oC).
Sự thay đổi theo mùa của thời tiết thường tạo ra các điều kiện tương tự như thiệt hại độ ẩm, nhưng sàn gỗ sẽ điều chỉnh lại chế độ co giãn và cuối cùng trở bình thường.
Chủ nhà và nhà thầu cần phải làm việc cùng nhau trước khi lắp đặt để chọn loại sàn, sàn phụ và lớp lót lý tưởng cho các điều kiện thời tiết môi trường. Luôn luôn làm theo các hướng dẫn sàn gỗ công nghiệp đã được đưa ra và đọc qua hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi đầu tư vào sàn gỗ của bạn.
Sử dụng máy móc duy trì độ ẩm và nhiệt độ trong nhà như: quạt thông gió, máy hút ẩm, điều hòa không khí. Những máy móc này sẽ giúp sàn nhà bạn luôn sạch sẽ khô ráo.
Cách cuối cùng thoải mái và dễ dàng nhất là bạn chọn mua được sàn gỗ chịu nước chịu ẩm tốt. Bạn có thể tham khảo sàn gỗ Shark, sàn siêu chịu nước nổi tiếng 5 năm nay. Được biết sàn gỗ Shark cao cấp không bị  cong vênh co ngót khi ngập nước một thời gian dài. Việc vệ sinh sàn gỗ Shark giá rẻ cũng đơn giản không khác gì sàn đá. Quan trong hơn hết khi mua sàn gỗ Shark tại kho Sàn Đẹp bạn sẽ nhận được bảo hàng 25 năm và bảo hành sàn gỗ Shark ngay cả khi ngập nước. Đây là sản phẩm vật liệu lát nhà đầu tiên trong các loại sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên bảo hành ngay cả khi ngập nước, nồm ẩm.
Thiệt hại về độ ẩm là tốn kém cho cả chủ nhà và người lắp đặt, cũng như cho các nhà bán lẻ và nhà sản xuất sàn. Với sự hiểu biết và các bước chuẩn bị thích hợp, bạn có thể phòng tránh được thiệt hại về độ ẩm gây cho sàn gỗ và tận hưởng vẻ đẹp của sàn gỗ hàng thập kỷ.
 
No votes yet

Tin tức cùng loại