Nên sử dụng sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp?

Sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp là 2 vật liệu được sử dụng nhiều nhất cho không gian nội thất hiện nay thay thế cho sàn gạch, sàn đá. Chúng ta hãy cùng so sánh 2 sản phẩm này để xem đâu là vật liệu tốt nhất và nên dùng cho không gian nơi đây nhé!

Sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ tự nhiên hay công nghiệp đều là những sản phẩm được dành riêng cho thiết kế ở không gian nội thất. Nhưng về cơ bản chúng hoàn toàn khác nhau từ đặc điểm, tính năng cho đến giá thành.

Giá sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp

Giá sàn công nghiệp trong khoảng 300.000VNĐ – 600.000 VNĐ. Giá sàn gỗ tự nhiên từ 450.000VNĐ – 1.500.000 VNĐ. Như vậy ta thấy ván ốp sàn gỗ công nghiệp có giá chỉ bằng ¼ giá của sàn gỗ tự nhiên giá rẻ. Thế nên khi lựa chọn dòng sản phẩm này nhiều khách hàng rất khó lựa chọn, trừ khi kinh tế không eo hẹp, hay một không gian nhất thiết phải lắp đặt sàn gỗ sang trọng. Tuy nhiên nếu như bạn xem tiếp những thông tin dưới đây khi so sánh với gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên để chắc chắn hơn sản phẩm bạn sẽ muốn mua.

 
sàn gỗ có màu sắc đẹp
Sàn tự nhiên có màu sắc đẹp

Màu sắc:

Sàn gỗ tự nhiên chính hãng được giới chuyên giá đánh giá cao về tính thẩm mỹ bởi chúng mang đến cho người dùng sự đa dạng về màu sắc, phong cách thiết kế cũng như sự phù hợp khi lựa chọn theo phong thủy. Chính vì thế sẽ không quá khó khăn để bạn lựa chọn chúng. Ván sàn gỗ tự nhiên ghép thanh có thể thiết kế được theo phong cách cổ điển, hiện đại hoặc truyền thống. Đây cũng chính là lý do tại sao chúng lại có giá cao hơn nhiều so với sàn gỗ công nghiệp. Vân gỗ ở ván sàn gỗ tự nhiên cũng phong phú hơn, có thể là vân nổi hoặc vân chìm, cũng có thể là vân ngang, vân dọc, ít hoặc nhiều chi tiết. Thớ và vân gỗ tự nhiên nên đi lại khá thoải mái êm chân. 
Màu sắc sàn gỗ công nghiệp khá đa dạng, có đủ loại từ gỗ tự nhiên đến màu sàn đá, sàn thảm... Cấu trúc in 3D thông minh khiến vân gỗ sàn công nghiệp gần giống như thật. Ván công nghiệp có 2 loại chính là vân sần và vân trơn.

Tính an toàn: Không cần phải bàn tới, chắc chắn những sản phẩm được làm bằng gỗ tự nhiên sẽ an toàn hơn so với sản phẩm được làm bằng gỗ nhân tạo (mặc dù chúng không sử dụng hóa chất). Đặc biệt một số sản phẩm có mùi hương nhẹ nhàng (sàn gỗ giáng hương) cho cảm giác rất thoải mái, bình yên trong không gian nội thất.

Tính đồng nhất: Sàn công nghiệp có độ đồng nhất về màu sắc, vân gỗ và ổn định cao hơn với gỗ tự nhiên. Gỗ tự nhiên tùy theo từng loại gỗ khác nhau, sẽ có thớ vân khác nhau và vân hướng tùy thuộc vào cây gỗ đó.

Tính năng: Ván sàn công nghiệp sẽ ít công vênh co ngót hơn so với ván sàn tự nhiên. Nhưng khả năng chịu ẩm lại kém hơn so với sàn gỗ tự nhiên nhập khẩu. Nên khi sử dụng cần bảo vệ sàn công nghiệp hơn so với sàn tự nhiên.

Bảo dưỡng, vệ sinh ván sàn: Sàn gỗ tự nhiên giá rẻ có thể lau bằng khăn ẩm thoải mái, sàn công nghiệp chỉ dùng bằng máy hút bụi hoặc chổi quét. Hạn chế nước vào gây phồng rộp.

Thay thế: Ván sàn công nghiệp khó thay thế nếu bị hỏng bề mặt sàn, ván sàn công nghiệp đa dạng màu sắc mẫu mã, nên dễ lỗi thời dẫn đến hết mẫu, khi muốn mua thay thế 1 phần. Sàn gỗ tự nhiên ghép dễ thay thế hơn chỉ cần chọn đúng loại gỗ gia đình mua, bạn có có thể thay thế đúng ván sàn.

sàn gỗ tự nhiên có giá thành cao
Sàn gỗ tự nhiên có giá thành cao

Thi công: Lắp đặt sàn gỗ tự nhiên sẽ khó khăn hơn so với sàn công nghiệp. Nên khi lắp đặt phải là đội ngũ có kinh nghiệm cao. Vì nếu lắp đặt sai cách còn khiến hỏng cong vênh co ngót cho sàn nhà hoặc cũng khiến sàn nhà kêu khi sử dụng.

Độ bền: Ván sàn công nghiệp tùy từng loại sẽ có chế độ bảo hành khác nhau, cao nhất 10 năm. Trong khi đó sàn gỗ tự nhiên bảo hành từ chính nhà sản xuất là 20 năm. Nhưng thực tế ván sàn không hề bị hỏng theo thời gian và thời hạn sử dụng có thể vĩnh viễn đến khi không dùng nữa.

Thân thiện môi trường: Sử dụng ván sàn tự nhiên cảm giác sẽ thật chân và êm ái khi tiếp xúc mặt nền. Cả ván sàn tự nhiên và sàn công nghiệp đều có khả năng điều hòa không khí, điều hòa tự nhiên, mùa đông thì ấm, mùa hè thì mát.  

Sàn gỗ tự nhiên nổi trội hơn nhưng giá thành cao.

Dường như ở mọi khía cạnh đều cho thấy sàn gỗ tự nhiên có nhiều ưu điểm hơn so với sàn gỗ công nghiệp. Thế nhưng một điều mà người dùng còn lăn tăn đó chính là giá thành của chúng. Tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng đắt, có những sản phẩm vẫn được xếp vào loại giá rẻ như: ván sàn tre, sàn gỗ keo tràm hay một số sàn gỗ tự nhiên có mức giá trung bình: chiu liu, sồi trắng,...Như vậy sàn gỗ công nghiệp hay sàn gỗ tự nhiên, mỗi vật liệu đều có những ưu khuyết điểm khác nhau. Tùy vào nhu cầu lắp đặt, khu vực, chất lượng, phong cách, mức giá,... để quý khách lựa chọn ra sản phẩm ưng ý nhất.

Cả  sàn gỗ giáng hương và sàn gỗ công nghiệp Alsa đều là những sản phẩm tốt và phù hợp với không gian nội thất. Nhưng việc lựa chọn lại tùy thuộc vào nhu cầu của bạn và gia đình. Chúc bạn lựa chọn loại sàn phù hợp.

Tag: Sàn gỗ Alsa giá rẻ, sàn gỗ Shark chịu nước 

Average: 5 (12 votes)

Tin tức cùng loại